การหุงข้าวแช่นั้นเริ่มจากข้าวสารชนิดดีหุงในหม้อขนาดใหญ่
เมื่อน้ำเดือดเมล็ดข้าวเริ่มจะสุก ยกลงแช่ในน้ำเย็น นำไปแช่น้ำดอกไม้
พอชุ่มจนดูดกลิ่นดี แล้วใช้ผ้าขาวบางห่อนำไปนึ่งจนสุกแล้วจึงแช่น้ำแข็ง
วิธีการทำกะปิทอด ประกอบด้วยเครื่องปรุงมี
กระชาย ๓ ถ้วย ตะไคร้ ๑ ถ้วย หัวหอม ๑ ถ้วย ข่าเล็กน้อย น้ำตาลปี๊บ
กะปิดีประมาณสองขีดครึ่ง ปลาดุกย่าง ๒ ถ้วย นำกระชาย ตะไคร้ หัวหอม ข่า
หั่นละเอียด ตำรวมกันให้ละเอียด ปลาดุกย่างหรือปลาเนื้ออ่อนแกะเอาแต่เนื้อ ๒ ถ้วย
ใส่ลงตำให้เข้ากัน ใส่กะปิ น้ำตาลปี๊บ ตำต่อไปจนเข้ากันดี ถ้าเค็มไปให้เติมปลาดุกย่างลงไปอีก
เมื่อละเอียดดีแล้วคั้นมะพร้าวไม่ต้องใส่น้ำเคี่ยวจน วิธี แตกมัน
เอาเครื่องกะปิที่ตำไว้ลงผัดจนสุกแห้งดีทิ้งไว้ให้เย็นแล้วปั้นกลมๆ ชุบไข่ทอด
วิธีทำหัวหอมทอด ประกอบด้วย
หอมแดงปอกเปลือกนอกออก อย่าปอกจนถึงเนื้อให้เหลือเปลือกไว้บ้างเพราะจะชุบแป้งไม่ติด
ปลาช่อนแห้ง ปิ้งแล้วตำหรือป่นให้ละเอียด เอาใส่กระทะคลุกกับน้ำตาลปี๊บ
ผัดไปจนแล้งเหนียว แป้งสำหรับชุบ ใช้แป้งข้าวเหนียวผสมกับหัวกะทิ เกลือ พริกไทย
ขยำให้เข้ากันจนเป็นน้ำข้นๆ
เอาหัวหอมผ่าพอเป็นช่องหรือคว้านที่ก้นพอเป็นรูยัดใส่ปลาแล้วชุบแป้งทอด
วิธีทำพริกหยวกยัดไส้
ประกอบด้วยหมูติดมันสับละเอียด กุ้งสับละเอียด ไข่เป็ด น้ำปลา พริกไทย พริกหยวก
เกลือ วิธีทำโดยใช้หมูและกุ้งครึ่งต่อครึ่งสับจนเข้ากัน อย่าให้เละ ผสมน้ำปลา ไข่
พริกไทย ผ่าพริกหยวกเอาเม็ดออกล้างน้ำเกลือผึ่งให้แห้งใส่ไส้แล้วนึ่งให้สุก เมื่อสุกดีแล้วใส่ตะแกรงผึ่งไว้
ตีไข่ให้ละเอียดใช้มือจุ่มโรยให้เป็นฝอย (เป็นตาข่าย)
ทาน้ำมันที่กระทะนิดหน่อยหน่อยพอไม่ให้ไข่ติดกระทะ
นำพริกหยวกที่ยัดไส้แล้วห่อด้วยไข่ให้ทั่ว
วิธีทำปลาผัดหวาน วิธีการทำจะใช้ปลาแห้งดีๆ เช่น ปลาช่อนแห้งตัวโตๆ มาปิ้ง
แต่ก่อนจะนิยมใช้ปลายี่สน ซึ่งเป็นปลาเค็มที่มีรสอร่อย ฉีกฝอยเป็นเส้น
แต่ปลายี่สนเป็นปลาที่หายาก
จึงต้องใช้ปลาชนิดอื่นแทนเมื่อปิ้งสุกก็เอามาทุบให้นุ่ม ฉีกเป็นฝอย
นำไปผัดกับน้ำมันพอกรอบ จึงใส่น้ำตาลปี๊บซึ่งจะให้ความกรอบกว่าน้ำตาลทราย
.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น