สัมภาษณ์ผู้รู้




ต้นกำเนิดข้าวแช่
เดิมข้าวแช่มาจากเมืองมอญ
ข้าวที่ใช้ทำข้าวแช่
ใช้ขาวที่เราหุงกินได้แต่ใช้ข้าวที่มีความแข็ง
กับที่กินกับข้าวแช่สูตรมอญ
กินกับหมูหวาน กะปิทอด กระเทียมดองและยำมะม่วง
การทำให้น้ำข้าวแช่มีความหอมเกิดจาก ดอกมะลิ

ประวัติ
ต้นกำเนิดข้าวแช่ชาววังที่อยู่บนเกราะเกร็ด
ราชกาลที่5 เสร็จผ่านเห็นวัด ปรมัยยิกาวาส ก็เสด็จขึ้นมาดูแล้วทรงรับเป็นวัดหลวง จึงเกิดกองต่างๆ
ทำให้ได้วิชาการทำข้าวแช่มากจากในวัง

วิธีการกินข้าวแช่
ข้าวแช่ประกอบด้วยข้าวที่ร่ำดอกไม้ ประกิบด้วย กระดังงารนไฟ มะลิ ชำมะนาด กุหราบมอญ และควันเทียน อบทิ้งไว้หนึ่งคืนเพื่อให้กลิ่นอยู่ในน้ำ น้ำจะได้มีความหอม เวลาจะรับประทานก็จะโรยด้วยกลีบ
กุหราบ กับมะลิ กับประกอบด้วย ลูกกะปิประกอบด้วยสมุนไพรทั้งหลายและเนื้อปลา พริกหยวกสอดไส้ หอม ทรงเครื่อง หมูวาน หัวไช้โป๊ผัดไข ปกติจะรับประทานหน้าร้อน เวลาทานให้ตักข้าวใส่ปากแล้วค่อยตักกับตามไม่ควรตักกับลงไปในจานข้าว เพื่อกับจะได้ไม่จืดและความหอมของน้ำจะได้ไม่หมดไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น