ประวัติข้าวแช่








          ข้าวแช่เป็นอาหารที่มีต้นกำเนิดมาจากชาวมอญ ชาวมอญถือเอาข้าวแช่เป็นอาหารสำคัญในประเพณี

วันสงกรานต์ โดยในวันที่ 13 เมษายนของทุก ๆ ปี หรือวันมหาสงกรานต์จะต้องจัดข้าวแช่ครบชุด
ไปถวายพระ และถวายแด่เทพีสงกรานต์ เพื่อความเป็นสิริมงคล และเมื่อชาวมอญอพยพเข้ามายังประเทศไทย ประเพณีข้าวแช่ในวันสงกรานต์จึงตามติดชาวมอญมายังประเทศไทยด้วยทำให้ชาวไทยเริ่มรู้จักข้าวแช่ตั้งแต่
นั้นเป็นต้นมา

            ข้าวแช่ที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี ก็คือ ข้าวแช่เสวย อาหารชาววังที่ถูกถวายให้กับพระบาทสมเด็จ
พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งพระองค์ก็ทรงโปรดเมนูข้าวแช่เสวยมาก  แต่ในช่วงนั้น
ข้าวแช่ยังเป็นอาหารชาววังที่ชาวบ้านยังไม่รู้จักกันนัก แต่ไม่นานนักข้าวแช่ชาววังจึงเป็นที่รู้จัก
อย่างแพร่หลายในสังคมทุกชนชั้น



สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น