ข้าวแช่เป็นอาหารที่มีต้นกำเนิดมาจากชาวมอญ ชาวมอญถือเอาข้าวแช่เป็นอาหารสำคัญในประเพณี
วันสงกรานต์
โดยในวันที่ 13 เมษายนของทุก ๆ ปี หรือวันมหาสงกรานต์จะต้องจัดข้าวแช่ครบชุด
ไปถวายพระ
และถวายแด่เทพีสงกรานต์ เพื่อความเป็นสิริมงคล และเมื่อชาวมอญอพยพเข้ามายังประเทศไทย
ประเพณีข้าวแช่ในวันสงกรานต์จึงตามติดชาวมอญมายังประเทศไทยด้วยทำให้ชาวไทยเริ่มรู้จักข้าวแช่ตั้งแต่
นั้นเป็นต้นมา
ข้าวแช่ที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี
ก็คือ ข้าวแช่เสวย อาหารชาววังที่ถูกถวายให้กับพระบาทสมเด็จ
พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
รัชกาลที่ 5 ซึ่งพระองค์ก็ทรงโปรดเมนูข้าวแช่เสวยมาก แต่ในช่วงนั้น
ข้าวแช่ยังเป็นอาหารชาววังที่ชาวบ้านยังไม่รู้จักกันนัก
แต่ไม่นานนักข้าวแช่ชาววังจึงเป็นที่รู้จัก
อย่างแพร่หลายในสังคมทุกชนชั้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น